CỐT NIÊN KHANG

CỐT NIÊN KHANG

Sản phẩm xương khớp Việt Nam

Tư vấn:

0246 651 8979

Phương pháp tốt nhất cho các triệu chứng thoát vị thắt lưng là gì?

Ngày đăng: 2020-10-17 11:15:18 - Lượt xem: 471

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà hàng triệu người phải đối mặt hiện nay là bệnh thoát vị đĩa đệm

Vì vậy, việc biết được những nguyên nhân gây ra căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh và biết những vấn đề cần lưu ý trong điều trị thoát vị thắt lưng là vô cùng quan trọng. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các chủ đề như thoát vị đĩa đệm là gì, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, triệu chứng thoát vị đĩa đệm, ăn gì tốt cho người thoát vị đĩa đệm và gợi ý giải pháp chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Thoát vị thắt lưng là gì?

Đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến ở mọi người. Vùng eo là vùng quan trọng đối với cơ thể nằm giữa hông và xương sườn. Loại đau do căng các cơ ở vùng thắt lưng  được định nghĩa là đau thắt lưng . Loại đau thắt lưng xảy ra do các mô và cơ bị kéo căng gây áp lực lên tủy sống và dây thần kinh được gọi là thoát vị thắt lưng

"Thoát vị đĩa đệm là gì?" Nếu chúng tôi sẽ giải thích câu hỏi chi tiết hơn: Có các mô sụn được gọi là đĩa nằm giữa 5 tủy sống ở vùng thắt lưng. Cơn đau xảy ra do các đĩa đệm bên trong các mô ngăn cách các đốt sống với nhau và ngăn cản ma sát giữa các tủy sống với nhiều lý do khác nhau được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân của thoát vị thắt lưng

Mặc dù nguyên nhân phổ biến nhất của đau thắt lưng là thoát vị thắt lưng, nhưng nhiều yếu tố gây ra đau thắt lưng. Cơn đau thoát vị thắt lưng gặp ở hầu hết tất cả mọi người, già, trẻ, nam hay nữ, thường tăng về đêm.

Được biết, các nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị thắt lưng như sau;

 • Đau thắt lưng đặc biệt gặp ở những người lao động nặng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Mang vác nặng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị thắt lưng.
 • Tập thể dục nặng hoặc chuyển động ngược lại ảnh hưởng tiêu cực đến đĩa đệm và hình thành thoát vị thắt lưng.
 • Cuộc sống ít vận động làm suy yếu cấu trúc của cơ và làm suy giảm chức năng của chúng. Do đó, nó tăng cường sự hình thành của đĩa đệm thoát vị bằng cách cung cấp quá tải cho các cơ ở vùng cổ và thắt lưng.
 • Tăng cân quá mức do béo phì cũng là nguy cơ lớn dẫn đến hình thành thoát vị đĩa đệm.
 • Hút thuốc, là một yếu tố khác gây ra sự suy thoái của đĩa đệm, là một trong những nguyên nhân gây thoát vị thắt lưng.
 • Người ta thấy rằng các triệu chứng như gãy xương và nứt do tai nạn là một trong những nguyên nhân của thoát vị thắt lưng.
 • Người ta cho rằng, rối loạn tư thế và nằm cũng gây ra đau thoát vị thắt lưng.

Các triệu chứng thoát vị thắt lưng

Thoát vị thắt lưng, thường tiến triển âm ỉ và có thể xảy ra đột ngột, đôi khi có thể thấy các dấu hiệu trước đó. Có một số triệu chứng là dấu hiệu của thoát vị thắt lưng. Có thông tin về các triệu chứng của thoát vị thắt lưng mang lại lợi thế quan trọng để chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp nhất.

Các triệu chứng chính của thoát vị thắt lưng như sau;

 • Đau dữ dội và kéo dài từ thắt lưng đến chân
 • Đi lại khó khăn
 • Cảm giác tê chân và mông
 • Các chuyển động bị hạn chế
 • Đau rễ thần kinh như đau thần kinh tọa
 • Cảm giác ngứa ran và nóng rát ở cột sống

 

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi bệnh thoát vị thắt lưng ăn gì tốt là nằm nghỉ. Điều quan trọng nhất mà cơ thể cần trong quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhiều. Tuy nhiên, cần chú ý không vận động quá mức trong khi nghỉ ngơi, và nên thực hiện các bài tập không gắng sức giữa chừng.

Đối với những cơn đau lưng kéo dài hơn 5 ngày mà không khỏi thì chắc chắn nên đi khám. Được kiểm soát y tế bằng cách đi khám thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh thoát vị đĩa đệm. Dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ với liều lượng thích hợp và không chậm trễ, áp dụng các bài tập đã cho theo kế hoạch và các buổi vật lý trị liệu thành công là một trong những câu trả lời chính cho câu hỏi ăn gì tốt cho bệnh thoát vị thắt lưng.

Một yếu tố khác tốt cho người thoát vị đĩa đệm là phải chú ý đến chế độ ăn uống. Nên lập một kế hoạch dinh dưỡng tốt để đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể. Việc điều trị thoát vị thắt lưng cần được hỗ trợ bằng các loại thực phẩm lành mạnh giàu omega 3, chẳng hạn như rau và trái cây, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và cá béo.

Trong điều trị thoát vị thắt lưng, nếu không cải thiện được mặc dù đã áp dụng các biện pháp như dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu theo khuyến cáo của bác sĩ, thì phẫu thuật cũng được đưa lên hàng đầu trong giai đoạn sau của thoát vị.

Những điều cần làm để ngăn chặn cơn đau thoát vị thắt lưng 

 • Thể dục thể thao thường xuyên, không nâng quá nặng, tránh điều kiện thời tiết xấu, tập các hoạt động để tăng cường xương và cơ bắp, tránh xa môi trường căng thẳng, bổ sung nhiều protein là những biện pháp để ngăn ngừa sự xuất hiện của thoát vị thắt lưng.
 • Không nên ưu tiên dùng thắt lưng và quần áo bó sát vùng eo.
 • Những người làm việc bàn giấy trong thời gian dài nên sử dụng máy hỗ trợ vùng eo trên ghế. Ngoài ra, họ nên sử dụng giá đỡ dưới chân để giữ cho bàn chân hơi cao.
 • Khi nâng tạ cần chú ý để hai tay có trọng lượng bằng nhau và hợp lý.
 • Nếu bạn phải lái xe trong thời gian dài, bạn nên kê một chiếc gối nhỏ ở thắt lưng và thường xuyên đi bộ nghỉ ngơi.
 • Thay vì cúi xuống khỏi vùng thắt lưng, cần phải cúi người bằng cách gập đầu gối để lấy vật gì đó lên khỏi mặt đất.
 • Nên sử dụng ba lô thay vì túi đeo một bên vai.
 • Nên ưu tiên những đôi giày vừa vặn và chỉnh hình thay vì giày cao gót. Người ta cũng khuyến cáo rằng những người làm việc đứng trong thời gian dài nên lót đế hỗ trợ vào giày của họ.
 • Cần chú ý đứng càng thẳng càng tốt.
 • Bạn nên đi bộ đều đặn nửa giờ một lần, mặc dù trong thời gian ngắn, đối với những người chuyên nghiệp phải ngồi lâu.
 • Một vấn đề quan trọng khác trong cơn đau thoát vị thắt lưng là tư thế nằm. Nệm chỉnh hình hỗ trợ sức khỏe vùng eo và lưng nên được ưu tiên và cần chú ý đến tư thế nằm. Nệm không được cứng quá cũng không mềm quá. Ngoài ra, để nằm ngủ thoải mái và không bị đau, nên kê gối dưới chân khi nằm ngửa và kê dưới chân khi nằm nghiêng.

Gợi ý giải pháp điều trị thoát vị thắt lưng tại nhà

Trong điều trị thoát vị thắt lưng mang lại hiệu quả nhờ áp dụng các phương pháp tự nhiên giải pháp tại nhà.Trong điều trị thoát vị thắt lưng, nên áp dụng một số loại thảo mộc được đưa ra để gợi ý giải pháp tại nhà bằng cách xoa bóp vùng thắt lưng, và một số loại thảo mộc được dùng như trà thảo mộc và đưa vào chương trình dinh dưỡng.

Chườm nóng lạnh điều trị thoát vị thắt lưng: Đặc biệt đối với những trường hợp đau lưng kéo dài, chườm nóng và chườm lạnh cho hiệu quả rất cao. Nếu bạn bị đau đặc biệt do nhiễm trùng ở vùng thắt lưng, chườm bằng túi đá sẽ giúp bạn giảm đau. Đối với các cơn đau do cơ và mô, đắp gối nóng, tắm nước nóng hoặc uống trà thảo mộc nóng sẽ rất hữu ích.

  Tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm: Trái với suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục rất quan trọng trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn bị khó chịu thoát vị thắt lưng nhẹ hoặc trung bình, bạn có thể thực hiện một số bài tập mà không làm quá sức và không quá tải. Nên thực hiện các hoạt động như đi bộ ngắn, các động tác vươn vai, vươn vai, đạp xe thể dục tốc độ nhẹ, bơi lội tuần tự và tăng dần từ dễ đến khó.

Các loại thảo mộc khác để điều trị thoát vị thắt lưng : Trong các thảo mộc làm giảm cơn đau dây thần kinh liên quan đến thoát vị đĩa đệm, thì các loại cây như nhũ hương Ấn Độ, hải phong đằng, địa hoàng, ngưu tất và hy thiêm ... có đặc tính giảm đau khi thoát vị đĩa đệm.

QUAN TRỌNG:  ĐAU THẮT LƯNG VÀ THOÁT VỊ THẮT LƯNG LÀ NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CẦN ĐƯỢC COI TRỌNG.

THỰC HÀNH SAI VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SAI CÓ THỂ GÂY RA CÁC VẤN ĐỀ KHÔNG THỂ PHỤC HỒI.

10 bài tập thể dục dụng cụ tư thế cho người thoát vị đĩa đệm

10 bài tập thể dục dụng cụ tư thế cho người thoát vị đĩa đệm

  Bài tập giới thiệu Giới thiệu Thoát vị đĩa đệm  có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như ít vận động, thoái hóa tự nhiên theo tuổi tác hoặc chấn thương. Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của sự vỡ hoặc thoái hóa của vòng xơ của đĩa đệm ở phần sau của nó, vòng sợi này không...